Close

Cà Mau giàu tiềm năng thành điểm sáng bất động sản miền Tây

Theo bà Trang Bùi - Giám đốc thị trường của JLL Việt Nam, hạ tầng phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh giúp Cà Mau lọt top thị trường hấp dẫn tại miền Tây.

- Nhiều doanh nghiệp lớn đang chuyển hướng đầu tư dự án tại miền Tây. Theo bà, vì sao có sự chuyển dịch này?

- Thị trường bất động sản trung tâm như TP HCM ngày càng đối mặt với nhiều thách thức: khan hiếm quỹ đất sẵn có, cơ sở hạ tầng quá tải, suy thoái môi trường... Việc tiếp cận quỹ đất mới vẫn là một trở ngại lớn đối với hầu hết các nhà đầu tư. Thời gian qua, do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, nguồn cung bất động sản thời gian qua có nhiều biến động, dù nhu cầu của các phân khúc vẫn tiếp tục tăng.

Những hạn chế trên đã thúc đẩy xu hướng các dự án dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố, nơi có quỹ đất lớn cung cấp môi trường sống xanh và rộng rãi. Đặc biệt, các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long đang ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt của chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bà Trang Bùi - Giám đốc Thị trường Công ty tư vấn và khảo sát bất động sản toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam

 Bà đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển của bất động sản miền Tây so với các khu vực khác?

- Các nhà đầu tư phần lớn quan tâm đến các thị trường trọng điểm, không mấy mặn mà đến các khu vực xa hơn, như Đồng bằng sông Cửu Long. Nguyên nhân chính là do tốc độ phát triển kinh tế tại khu vực còn chậm, địa hình sông ngòi chằng chịt gây khó khăn cho hoạt động giao thương.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, khu vực này cho thấy vai trò quan trọng khi đóng góp 20% GDP cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Chính phủ giảm từ 36,9% ( năm1998) xuống chỉ còn 5,2% (năm 2016),và tỷ lệ này tiếp tục giảm trong giai đoạn 2016-2020. Khu vực này còn quỹ đất sạch dồi dào và giá đất khá "mềm" so với nhiều tỉnh thành khác của cả nước.

Hiện tại, hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực đang được Chính phủ quan tâm lớn. Nhiều tuyến quốc lộ, cao tốc, đường ven sông và cầu được xây dựng đã đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, khiến thị trường này thu hút giới đầu tư.

Quỹ đất "sạch" còn nhiều, giá thấp, toàn tỉnh có tiềm lực phát triển mạnh mẽ là những yếu tố khiến Cà Mau hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư

- Theo bà, đâu là điểm sáng đầu tư tại khu vực này?

- Dưới ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu, Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung đều ít nhiều chịu tác động, đặc biệt là sau đợt Covid-19. Riêng với Đồng bằng sông Cửu Long, do nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao, du lịch chủ yếu phục vụ khách trong nước nên tác động của dịch Covid-19 được đánh giá là nhẹ nhàng hơn những nơi khác.

Bên cạnh đó, nhờ tiềm năng tự nhiên mạnh mẽ, hệ thống hạ tầng giao thông cải thiện, thị trường bất động sản các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang dần chuyển mình. Trong đó, Cà Mau đang dẫn đầu về tỷ trọng chế biến xuất khẩu thủy hải sản trên toàn quốc, và là một trong bốn đô thị chủ chốt của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với lợi thế vị trí, tài nguyên thiên nhiên, tiềm lực kinh tế biển, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, Cà Mau đang nâng tầm chất lượng sống của cư dân, định hướng sớm trở thành đô thị loại I. Thị trường bất động sản Cà Mau vì thế cũng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

- Các chính sách mới của Nhà nước góp phần như thế nào trong việc khai thác tiềm năng bất động sản miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng trong tương lai?

- Chính phủ rất chú trọng vào đầu tư hạ tầng giao thông cho Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có kết nối cao tốc từ TP HCM tới Cà Mau với chiều dài 290 km. Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, nếu theo đúng kế hoạch, đến năm 2025 sẽ thông toàn tuyến cao tốc từ TP HCM tới Cà Mau. Bên cạnh đó, Cà Mau còn đón nhận các gói đầu tư vĩ mô về hạ tầng giao thông liên vùng cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Theo quy hoạch, Cà Mau có hai cảng biển lớn gồm cảng tổng hợp Hòn Khoai và cảng Năm Căn. Trong đó, cảng Hòn Khoai được đánh giá là cảng biển lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD, khi đi vào hoạt động sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, đưa Đồng bằng sông Cửu Long hội nhập quốc tế. Ngoài ra, Cà Mau còn phát huy lợi thế kinh tế biển thu hút nhiều chuyên gia, tập đoàn về đầu tư phát triển các lĩnh vực liên quan.

Nhu cầu sở hữu bất động sản của người Việt vẫn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai và sẽ đẩy giá cao ở tất cả phân khúc. Quỹ đất vùng đô thị vệ tinh và lân cận còn rộng lớn, khả năng tạo ra được nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng được nhu cầu người mua. Điều quan trọng hơn, giá đất những khu vực này nhìn chung còn thấp so với mặt bằng giá cao ở TP HCM. Đây là yếu tố thu hút sức mua tiến về các khu vực xa trung tâm.

Nhiều dự án xanh được triển khai tại thị trường miền Tây

- Khách hàng quan tâm đến các dự án ở miền Tây đang quan tâm điều gì thưa bà?

- Theo ghi nhận của chúng tôi, xu hướng dịch chuyển nhà ở các tỉnh vệ tinh vùng ven diễn ra ở đối tượng mua nhà để an cư. Các nhà đầu tư muốn mở cửa hàng kinh doanh tại các tỉnh hoặc mua nhà để giữ tài sản dài hạn không bị mất giá cũng chịu chi vào các dự án này.

Xu hướng ngôi nhà cuối tuần cũng đang nở rộ. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có nhu cầu mua bất động sản diện tích lớn làm biệt thự, resort nghỉ dưỡng, với mong muốn sở hữu không gian cây xanh, và sống chan hòa với thiên nhiên. Thời gian không sử dụng có thể uỷ thác cho chủ đầu tư khai thác cho thuê để sinh ra dòng tiền.

Nhà đầu tư cũng có thể chọn đầu tư đồng bộ vào tiện ích, dịch vụ nhằm giúp gia tăng giá trị cho dự án, thu hút khách du lịch quay trở lại, tăng lợi nhuận từ việc cho thuê.

- Lời khuyên của bà dành cho nhà đầu tư quan tâm đến thị trường đất nền tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long?

- Đối với các dự án nhà ở, các nhà đầu tư nên tìm kiếm những dự án "sạch", quỹ đất đã hoàn thành thủ tục bồi thường, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất và kế hoạch phát triển tốt. Khách hàng và nhà đầu tư cũng cần thận trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu tư của mình, do đất nền là sản phẩm đầu tư trung đến dài hạn. Nên kiểm tra tính pháp lý của dự án, cũng như quy hoạch tại thời điểm dự định mua.

Từ phía chính quyền, thông tin các dự án hạ tầng cần minh bạch hơn nữa, kịp thời hơn để tránh việc cò đất lợi dụng việc người mua thiếu thông tin và đẩy giá bán lên cao.

Tâm Anh

Thông tin liên hệ

Hotline: 0969 246 488

(*) Quý khách vui lòng điền thông tin vào những ô có đánh dấu * để nhận được tư vấn cũng như thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Chân thành cảm ơn quý khách.

Đăng ký
0969 246 488